กระเจี๊ยบเขียว ผักพื้นบ้านที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณมากมาย หลายคนอาจคุ้นเคยกับการนำมารับประทานเป็นแกงจืด หรือทานสดๆ แกล้มน้ำพริก แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า "กระเจี๊ยบเขียว" นั้นแอบซ่อนประโยชน์ดีๆ ไว้อีกมากมาย
มาดูกันว่า 7 ประโยชน์ของ "กระเจี๊ยบเขียว" ที่คุณอาจไม่รู้นั้น มีอะไรบ้าง
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: กระเจี๊ยบเขียวอุดมไปด้วยวิตามินซี เบตาแคโรทีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันหวัด ภูมิแพ้ และโรคต่างๆ
- ลดความดันโลหิต: กระเจี๊ยบเขียวมีโพแทสเซียมสูง ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
- บำรุงสายตา: กระเจี๊ยบเขียวมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน และโรคจอประสาทตาเสื่อม
- ช่วยระบบย่อยอาหาร: กระเจี๊ยบเขียวมีใยอาหารสูง ช่วยระบบย่อยอาหาร แก้ท้องผูก ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้
- บำรุงผิวพรรณ: กระเจี๊ยบเขียวมีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ชะลอวัย ลดริ้วรอย
- เสริมสร้างกระดูกและฟัน: กระเจี๊ยบเขียวมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินเค ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ช่วยให้นอนหลับสบาย: กระเจี๊ยบเขียวมีแมกนีเซียม ช่วยคลายเครียด แก้อ่อนเพลีย และช่วยให้นอนหลับสบาย
นอกจาก 7 ประโยชน์หลักๆ ที่กล่าวมาแล้ว กระเจี๊ยบเขียวยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย เช่น
- ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
- ป้องกันโรคมะเร็ง
- ลดการอักเสบ
- บำรุงไต
- ขับปัสสาวะ
- แก้ร้อนใน
การทานกระเจี๊ยบเขียว
- ทานสดๆ
- นำไปประกอบอาหาร เช่น แกงจืด ต้มยำ ยำ ผัด
- ตากแห้ง ชงเป็นชา
- บดเป็นผง
ข้อควรระวัง
- ผู้ที่มีโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
- ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากเกินไป
กระเจี๊ยบเขียว ผักพื้นบ้านราคาประหยัด หาซื้อง่าย เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณมากมาย ลองทานกระเจี๊ยบเขียวเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ
>> มหัศจรรย์เมนูกระเจี๊ยบเขียว เพิ่มพลังสุขภาพ สรรพคุณครบครัน
0 ความคิดเห็น