เคพกูสเบอร์รี่: ผลไม้เพื่อสุขภาพ หัวใจแข็งแรง ไกลมะเร็ง

 


เคพกูสเบอร์รี่คืออะไร?

เคพกูสเบอร์รี่ (Cape Gooseberry) เป็นผลไม้พื้นเมืองที่เติบโตบนพื้นที่สูง โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือของไทย ผลไม้ชนิดนี้มีขนาดเล็ก สีเหลืองทอง ห่อหุ้มด้วยเปลือกบางที่มีลักษณะคล้ายกระดาษ และได้รับความนิยมในฐานะซูเปอร์ฟู้ดเพราะคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย

คุณค่าทางโภชนาการของเคพกูสเบอร์รี่

  1. สารต้านอนุมูลอิสระสูง เคพกูสเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินซีและไฟโตเคมิคอลที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

  2. วิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

  3. ไฟเบอร์สูง ส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

  4. โพแทสเซียม มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิต และลดความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดหัวใจตีบ

ประโยชน์เพื่อสุขภาพ

  • ต้านมะเร็ง: สารฟลาโวนอยด์ในเคพกูสเบอร์รี่ช่วยลดการเกิดเซลล์มะเร็งและยับยั้งการลุกลามของเซลล์ที่ผิดปกติ

  • บำรุงหัวใจ: ลดคอเลสเตอรอลและป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ

  • เสริมภูมิคุ้มกัน: ช่วยป้องกันโรคหวัดและลดอาการอักเสบต่าง ๆ

วิธีรับประทาน

เคพกูสเบอร์รี่สามารถรับประทานสดหรือแปรรูปเป็นแยม น้ำผลไม้ หรือใส่ในสลัดเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการบริโภค

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น