ประโยชน์และโทษของ "มะนาว"


ประโยชน์ของมะนาว

มะนาวเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

  • วิตามินซี สูงมาก มะนาว 1 ลูก จะให้วิตามินซีประมาณ 53 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันถึง 2 เท่า วิตามินซีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่
  • กรดซิตริก ช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย ป้องกันโรคนิ่วในไต
  • โพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
  • แมกนีเซียม ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

นอกจากนี้ มะนาวยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ เช่น

  • ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
  • ช่วยลดน้ำหนัก
  • ช่วยรักษาสิว
  • ช่วยรักษาโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่
  • ช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ
  • ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

โทษของมะนาว

มะนาวเป็นผลไม้ที่มีกรดซิตริกสูง หากรับประทานมากเกินไปหรือรับประทานมะนาวเพียงอย่างเดียว อาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น

  • คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เนื่องจากกรดซิตริกอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร
  • ฟันผุ ฟันเหลือง เนื่องจากกรดซิตริกอาจทำลายสารเคลือบฟัน
  • ผิวหนังระคายเคือง หากนำน้ำมะนาวมาทาหรือมาสัมผัสกับผิวโดยตรง

ข้อควรระวังในการรับประทานมะนาว

  • ไม่ควรรับประทานมะนาวมากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร
  • ไม่ควรรับประทานมะนาวก่อนนอน เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับ
  • ไม่ควรนำน้ำมะนาวมาทาหรือมาสัมผัสกับผิวโดยตรง หากมีอาการแพ้หรือระคายเคือง

วิธีรับประทานมะนาวอย่างปลอดภัย

  • รับประทานมะนาวในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานมากกว่า 1 ลูกต่อวัน
  • ผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่าหรือน้ำผึ้งเพื่อลดความเป็นกรด
  • แปรงฟันหลังรับประทานมะนาวทุกครั้ง เพื่อทำความสะอาดฟันและป้องกันการกัดกร่อนของฟัน
"มะนาว" ถือเป็นสุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานจริงหรือ ?
เหตุผลที่มะนาวเป็นสุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
  • ดัชนีน้ำตาลในเลือดกับมะนาว
  • ไฟเบอร์ในผลไม้ตระกูลส้ม และน้ำตาลในเลือด
  • ผลไม้ตระกูลส้มและโรคอ้วน
  • วิตามินซีกับโรคเบาหวาน
แนะนำเพิ่มเติม https://www.sanook.com/women/244089/

สรุป

มะนาวเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานมะนาวอย่างปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่อาจเกิดขึ้น

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น