ข้าวยีสต์แดง: ยาดีหรืออันตราย?

ข้าวยีสต์แดง คือ ข้าวเปลือกที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยยีสต์ชนิดพิเศษ (Monascus purpureus) จนมีสีแดง สารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ โมนาโคลิน เค (Monacolin K) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายยา Statin ยาที่ใช้ลดคอเลสเตอรอล

สรรพคุณ

  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL (คอเลสเตอรอลเลว)
  • เพิ่มคอเลสเตอรอล HDL (คอเลสเตอรอลดี)
  • ลดความดันโลหิต
  • ต้านอนุมูลอิสระ
  • บำรุงหัวใจ

ความปลอดภัย

ข้าวยีสต์แดงโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่มีความเสี่ยงดังนี้

  • สารปนเปื้อน: ข้าวยีสต์แดงที่ผลิตไม่ถูกวิธีอาจปนเปื้อนสารพิษ เช่น ซิทรินิน (Citrinin) ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต
  • ผลข้างเคียง: อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย
  • ปฏิกิริยากับยา: ข้าวยีสต์แดงอาจ

กรณีในญี่ปุ่น

เมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง สาเหตุคาดว่ามาจากสารปนเปื้อนซิทรินิน ทางการญี่ปุ่นได้สั่งห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวยีสต์แดงบางยี่ห้อ และเตือนให้ผู้บริโภคระมัดระวัง

ข้อควรระวัง

  • ไม่ควร รับประทานข้าวยีสต์แดงหากตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีปัญหาเกี่ยวกับไต
  • ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนรับประทานข้าวยีสต์แดง โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ยาอื่นๆ อยู่ เช่น ยาลดคอเลสเตอรอล ยาควบคุมความดันโลหิต ยาละลายลิ่มเลือด
  • ควรเลือกซื้อ ข้าวยีสต์แดงจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด

สรุป

ข้าวยีสต์แดงอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่มีความเสี่ยงจากสารปนเปื้อนและผลข้างเคียง ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาอื่นๆ อยู่

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น