ผักเคล: ซูเปอร์ฟู้ดที่มากกว่าที่คุณคิด

ผักเคล (Kale) ได้รับฉายาว่า "ซูเปอร์ฟู้ด" ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่อัดแน่นไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย หลายคนจึงนิยมนำผักเคลมาประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีอีกหลายแง่มุมของผักเคลที่น่าสนใจ ดังนี้

1. ผักเคลมีหลายสายพันธุ์

ผักเคลไม่ได้มีแค่สีเขียวเข้มแบบที่เราคุ้นเคย ยังมีสายพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ผักเคลใบหยิก (Curly kale) ผักเคลลาซินาโต (Lacinato kale) ผักเคลเรด (Red kale) และผักเคลไดโนเสาร์ (Dinosaur kale) แต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะ รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน

2. ผักเคลมีรสชาติที่หลากหลาย

ผักเคลดิบจะมีรสชาติขมเล็กน้อย แต่เมื่อนำไปปรุงสุก รสชาติขมจะลดลงและมีรสชาติหวานขึ้นเล็กน้อย ผักเคลสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ทานเป็นสลัด ผักนึ่ง ผักต้ม ผักผัด ใส่ในซุป หรือปั่นเป็นสมูทตี้

3. ผักเคลอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

ผักเคลเป็นแหล่งวิตามินซี วิตามินเค วิตามินเอ วิตามินบี6 แมกนีเซียม แมงกานีส และใยอาหารที่ดี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน กระดูก สายตา และระบบย่อยอาหาร

4. ผักเคลมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ผักเคลมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น ลูทีน ซีลีเนียม และเบตาแคโรทีน ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหาย ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์

5. ผักเคลหาซื้อได้ง่าย

ผักเคลสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ

ข้อควรระวัง

ผักเคลมีสารออกซาเลตสูง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับนิ่วในไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานผักเคล

เคล็ดลับในการทานผักเคล

  • เลือกผักเคลที่มีใบสีเข้มสด ลำต้นแข็ง
  • ล้างผักเคลให้สะอาดก่อนรับประทาน
  • ผักเคลดิบมีรสชาติขมเล็กน้อย แนะนำให้ทานคู่กับน้ำสลัดหรือซอสต่างๆ
  • ผักเคลสามารถนำไปปรุงสุกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น นึ่ง ต้ม ผัด
  • ผักเคลเป็นแหล่งใยอาหารสูง ควรดื่มน้ำตามให้เพียงพอเพื่อป้องกันอาการท้องผูก

ผักเคล เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ ลองเพิ่มผักเคลในมื้ออาหารของคุณ รับรองว่าสุขภาพดีแน่นอน


กันแดดใยไหมน้ำนม ปรับผิวขาวขึ้น 1 ระดับ เนื้อนุ่มเหมือนแป้งแต้มเพียงเล็กน้อยทาได้ทั่วใบหน้า

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น