คอเลสเตอรอลสูงเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือดและโรคหัวใจ โดยการปรับเปลี่ยนอาหารในแต่ละวันจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้คือ 6 อาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตมีใยอาหารชนิดเบต้ากลูแคน ซึ่งสามารถดูดซับคอเลสเตอรอลในร่างกายและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ เพียงทานข้าวโอ๊ตในมื้อเช้าก็เป็นการเริ่มต้นวันอย่างมีประโยชน์ถั่ว
ถั่วอัลมอนด์ วอลนัท และถั่วพิสตาชิโอ อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) นอกจากนี้ถั่วยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ร่างกายขับคอเลสเตอรอลออกได้ดียิ่งขึ้นอะโวคาโด
อะโวคาโดเป็นแหล่งของไขมันดีและสารต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL และเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนและปลาทะเลชนิดอื่นๆ ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดการอักเสบในหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตันน้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL และยังเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือดได้ ควรใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารแทนไขมันอิ่มตัว เช่น เนยหรือน้ำมันปาล์มผักใบเขียว
ผักปวยเล้ง คะน้า และบร็อคโคลี เป็นผักที่มีใยอาหารสูง ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอเลสเตอรอลน้อยลง นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
0 ความคิดเห็น