ระหว่างกาแฟดำและอเมริกาโน่ ที่มาและประโยชน์ต่างกันอย่างไร
กาแฟดำ หรือ อเมริกาโน่ ต่างก็หมายถึงเครื่องดื่มที่ผลิตจากเมล็ดกาแฟคั่ว ซึ่งสกัดมาจากเมล็ดกาแฟโดยตรง ยังไม่ผ่านการใส่นมหรือปรุงแต่งรสชาติใด ๆ ใน กาแฟดำ จะมีทั้งรสชาติ คาเฟอีนที่กลั่นออกมาอย่างเข้มข้น สามารถเสิร์ฟได้ทั้งในรูปแบบร้อน หรือแบบเย็นโดยแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งลงไป
ที่มาของกาแฟดำ
กาแฟดำมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี โดยชาวอิตาลีนิยมดื่มกาแฟเอสเปรสโซ่ ซึ่งเป็นกาแฟดำเข้มข้นที่มีรสชาติขมและฝาด ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอเมริกันที่เข้าประจำการในอิตาลีได้ลิ้มลองกาแฟเอสเปรสโซ่ แต่พบว่ารสชาติเข้มข้นเกินไป จึงนำช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ไปผสมกับน้ำเปล่า จนได้เมนูอเมริกาโน่ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน
ที่มาของอเมริกาโน่
ที่มาของอเมริกาโน่ นั้น ยังมีอีกตำนานหนึ่งเล่าว่า ทหารอเมริกันที่ต้องการดื่มกาแฟ แต่ไม่อยากดื่มกาแฟที่เข้มข้นเกินไป จึงนำช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ไปผสมกับน้ำร้อน จนได้กาแฟที่มีรสชาติอ่อนลงกว่ากาแฟเอสเปรสโซ่ แต่ยังคงรสชาติของกาแฟอยู่
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะมีที่มาอย่างไร กาแฟดำหรืออเมริกาโน่ ก็นับเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก ด้วยรสชาติที่เข้มข้น ขม ฝาด และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ภาพถ่ายโดย Skylar Kang: https://www.pexels.com/th-th/photo/6207309/
0 ความคิดเห็น