แนะนำ 10 เมนูไข่ มีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ

 

ไข่เป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะทำเป็นอาหารเช้า อาหารกลางวัน หรืออาหารเย็นก็อร่อยและมีประโยชน์ ต่อไปนี้เป็น 10 เมนูไข่ที่แนะนำ

  1. ไข่เจียว เมนูไข่ยอดฮิตที่ทำง่ายและรวดเร็ว ใส่เครื่องได้ตามชอบ เช่น หมูสับ กุ้ง ผักต่างๆ

  2. ไข่ดาว เมนูไข่อีกจานที่ทำง่ายเช่นกัน เพียงตีไข่ให้แตก ใส่กระทะ รอจนสุกเป็นสีเหลืองทองก็พร้อมเสิร์ฟ

  3. ไข่ตุ๋น เมนูไข่ที่เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่าง ใส่เครื่องได้ตามชอบ เช่น หมูสับ กุ้งแห้ง เห็ดหอม

  4. ไข่ลูกเขย เมนูไข่ที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ ใส่เครื่องได้ตามชอบ เช่น หมูสับ กุ้งแห้ง หัวหอม

  5. ไข่พะโล้ เมนูไข่ที่ได้รับความนิยมในภาคกลาง ใส่เครื่องได้ตามชอบ เช่น หมูสามชั้น เห็ดหอม ผักต่างๆ

  6. ไข่เยี่ยวม้า เมนูไข่ที่ดองด้วยน้ำเกลือจนแข็ง นิยมนำไปทำยำ ใส่ในก๋วยเตี๋ยว หรือทานเล่น

  7. ไข่เจียวลาวา เมนูไข่ที่ทำจากไข่ขาวและไข่แดงแยกกัน ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู ใส่ไข่แดงลงไปตรงกลาง แล้วทอดจนสุก

  8. ไข่ห่อ เมนูไข่ที่ใส่เครื่องต่างๆ เช่น หมูสับ ผักต่างๆ ม้วนด้วยแผ่นแป้งบางๆ แล้วนำไปทอด

  9. ไข่ต้ม เมนูไข่ที่ต้มสุกแล้ว นิยมทานคู่กับน้ำพริก น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือทานเปล่าๆ

  10. ไข่ม้วน เมนูไข่ที่ใส่เครื่องต่างๆ เช่น หมูสับ ผักต่างๆ ม้วนด้วยแผ่นแป้งบางๆ แล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง

เมนูไข่เหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีเมนูไข่อีกมากมายที่สามารถทำรับประทานได้ ไข่เป็นวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการทำอาหาร


ภาพถ่ายโดย Pixabay: https://www.pexels.com/th-th/photo/162712/

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น