มัทฉะ (Matcha) เป็นผงใบชาเขียวบดละเอียด มีลักษณะเป็นผงสีเขียวเข้ม มีกลิ่นหอม นิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มหรือใช้เป็นส่วนผสมในขนมและอาหารต่างๆ มัทฉะเป็นชาเขียวสายพันธุ์ "เทนฉะ" (Tencha) ที่ปลูกในร่มเป็นเวลาประมาณ 20-30 วันก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อไม่ให้ใบชาโดนแสงแดดโดยตรง ส่งผลให้ใบชามีสีเขียวเข้มและผลิตสารคลอโรฟิลล์และคาเทชิน (catechin) เพิ่มขึ้น
มัทฉะมีรสชาติที่หวานกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ เนื่องจากมีสารธีอะนีน (Theanine) สูง โดยสารธีอะนีนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด และเพิ่มสมาธิ นอกจากนี้ มัทฉะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และป้องกันโรคต่างๆ
มัทฉะนิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่ม เช่น มัทฉะลาเต้ มัทฉะชาเขียวเย็น มัทฉะนมสด เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมในขนมและอาหารต่างๆ เช่น ขนมโมจิ วาฟเฟิล ไอศกรีม เป็นต้น
ความแตกต่างระหว่างมัทฉะกับชาเขียวแบบอื่นๆ ที่สำคัญ ได้แก่
- ลักษณะ มัทฉะเป็นผงละเอียด ในขณะที่ชาเขียวแบบอื่นๆ จะเป็นใบชาแห้ง
- รสชาติ มัทฉะมีรสชาติที่หวานกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ
- กระบวนการผลิต มัทฉะจะผ่านกระบวนการบดใบชาทั้งใบ ในขณะที่ชาเขียวแบบอื่นๆ จะผ่านกระบวนการคั่วหรืออบใบชาก่อน
สรุปแล้ว มัทฉะเป็นชาเขียวชนิดหนึ่งที่มีรสชาติที่หวานกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงนิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มหรือใช้เป็นส่วนผสมในขนมและอาหารต่างๆ
>> ประโยชน์ด้านสุขภาพของ "มัทฉะ"
ภาพถ่ายโดย Pixabay: https://www.pexels.com/th-th/photo/461428/
0 ความคิดเห็น