ไขมันอิ่มตัว VS ไขมันไม่อิ่มตัว คืออะไร ? เลือกกินแบบไหนดีต่อสุขภาพ

ไขมันอิ่มตัว VS ไขมันไม่อิ่มตัว คืออะไร ?

ไขมันอิ่มตัว พบได้มากในเนื้อสัตว์ เนย ชีส น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม

ไขมันไม่อิ่มตัว แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว พบได้ในน้ำมันมะกอก อะโวคาโด ถั่ว และน้ำมันรำข้าว
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน พบได้ในปลาทะเล น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ วอลนัท และเมล็ดธัญพืช

ควรเลือกกินแบบไหนดี

  • เน้นกินไขมันไม่อิ่มตัว แทนไขมันอิ่มตัว
  • เลือกกินไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
  • ควบคุมปริมาณการกินไขมันให้เหมาะสม ประมาณ 20-30% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวัน
  • เลี่ยงไขมันทรานส์ พบได้ในอาหารแปรรูป เช่น เนยเทียม ขนมขบเคี้ยว อาหารทอด

ข้อดีของไขมันไม่อิ่มตัว

  • ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)
  • เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)
  • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
  • ช่วยบำรุงสมอง
  • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด

ข้อเสียของไขมันอิ่มตัว

  • เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)
  • เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ
  • เพิ่มน้ำหนักตัว

สรุป

ควรเลือกกินไขมันไม่อิ่มตัว แทนไขมันอิ่มตัว และควบคุมปริมาณการกินไขมันให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดี

>> วิธีดูแลสุขภาพ วัย 40 ขึ้นไป ผิวดีขึ้นในทุกๆวัน

>> น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน?

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น