ไขมันอิ่มตัว VS ไขมันไม่อิ่มตัว คืออะไร ?
ไขมันอิ่มตัว พบได้มากในเนื้อสัตว์ เนย ชีส น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม
ไขมันไม่อิ่มตัว แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้
- ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว พบได้ในน้ำมันมะกอก อะโวคาโด ถั่ว และน้ำมันรำข้าว
- ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน พบได้ในปลาทะเล น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ วอลนัท และเมล็ดธัญพืช
ควรเลือกกินแบบไหนดี
- เน้นกินไขมันไม่อิ่มตัว แทนไขมันอิ่มตัว
- เลือกกินไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
- ควบคุมปริมาณการกินไขมันให้เหมาะสม ประมาณ 20-30% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวัน
- เลี่ยงไขมันทรานส์ พบได้ในอาหารแปรรูป เช่น เนยเทียม ขนมขบเคี้ยว อาหารทอด
ข้อดีของไขมันไม่อิ่มตัว
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)
- เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)
- ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
- ช่วยบำรุงสมอง
- ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด
ข้อเสียของไขมันอิ่มตัว
- เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)
- เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ
- เพิ่มน้ำหนักตัว
สรุป
ควรเลือกกินไขมันไม่อิ่มตัว แทนไขมันอิ่มตัว และควบคุมปริมาณการกินไขมันให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดี
0 ความคิดเห็น